Mẹo xử lý nhanh trong những tai nạn trước khi bạn đến bác sỹ

tunghs |  01:02 25/08/2018

1. Axit bắn vào mắt
 


 

Hãy nhanh chóng láy 1 bát nước sạch để rửa mắt liên tục trong 15 phút. Các bạn nên thay nước liên tục, cách làm này sẽ giúp loại bỏ axit khỏi mắt. Sau đó, hãy đến bác sỹ.


2. Hóc xương cá
 


Nhét một nhánh tỏi vào mũi trái nếu bị hóc xương bên họng phải và ngược lại. Sau đó, bịt chặt mũi bên phải rồi thở bằng miệng. Làm như vậy trong 1-2 phút, bạn sẽ bắt đầu hắt hơi và nôn ra xương cá.


3. Bị co giật
 


Việc đầu tiên bạn phải lấy khăn mềm nhét vào miệng để người bị co giật không cắn vào lưỡi, sau đó cho người bệnh nằm gối rồi đưa tới bệnh viện.


4. Bị bỏng

 


 

Bạn cần nhanh chóng xả vết thương trực tiếp dưới vòi nước chảy khoảng 5 phút, sau đó thoa thuốc trị bỏng chuyên dụng. Nếu vết bỏng quá nặng, bạn hãy đến cơ sở y tế để được chăm sóc.

5. Bị bong gân, gãy xương
 


Lấy ngay khăn mát hoặc đá lạnh để chườm lên phòng bị thương khoảng 15 phút để giảm đau và sưng tấy, sau đó mới xử lý bằng thuốc.

6. Bị rắn cắn


Dùng vải hoặc khăn buộc chặt phía trên vết thương khoảng 3-5 cm để tránh độc tố từ nọc rắn chạy theo đường máu đi khắp cơ thể, sau đó nhanh chóng đưa người bị thương đến bệnh viện.

7. Chảy máu cam
 


Cúi ngay đầu về phía trước và dùng tay bịt chặt mũi, thở bằng miệng. Sau 10 phút máu sẽ ngừng chảy. Nếu vẫn chưa thấy hiệu quả thì hãy lặp lại động tác trên sau đó đến bệnh viện kiểm tra.

8. Bị dập ngón chân, ngón tay
 


Nâng cao ngón tay, ngón chân bị thương ngay lập tức để giảm đau và phù nề, sau đó dùng đá lạnh để chườm vết thương rồi đưa người bị thương đến bệnh viện.